Trong bóng đá, mỗi chi tiết nhỏ có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả trận đấu. Buộc dây giày cũng không nằm ngoài danh sách này. Vậy nên, cách buộc dây giày đá bóng đúng đắn là một phần quan trọng giúp đảm bảo an toàn cũng như tăng khả năng kiểm soát bóng cho bạn. Cùng Biti's dành ra ít phút để kiểm tra và học cách thắt dây giày sau đây nhé.

Lợi ích của việc buộc dây giày đúng cách

Giúp giày ổn định, tăng hiệu suất tập luyện

Khi bạn buộc dây giày đúng cách, giày sẽ vừa vặn chân và giữ chân ổn định hơn, không bị trượt, tránh bị đau chân khi luyện tập. Không chỉ vậy, buộc dây giày đúng cách còn giúp tăng độ bền cho đôi giày của bạn. Khi chân được giữ chắc chắn sẽ không có sức ép lớn trên các điểm nằm trong giày. Điều này sẽ giúp giày của bạn có thể sử dụng lâu hơn và đảm bảo được độ bền bỉ cho đôi giày.

Giúp bạn linh hoạt hơn, tăng sự thoải mái

Khi giày được thắt dây đúng cách bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh độ rộng và độ chặt của giày, giúp tạo sự linh hoạt hơn trong các bài tập luyện trên sân.

Buộc giày đúng cách tạo sự thoải mái khi vận động

Việc buộc dây giày quá chật hoặc quá rộng, chân của bạn có thể bị khó chịu hoặc bị đau. Buộc dây giày đúng chuẩn giúp giày vừa vặn chân, mang lại cảm giác thoải mái hơn khi luyện tập.

Mời Bạn Tham Khảo: Gợi ý 3 cách dán đế giày thể thao chắc chắn và bền đẹp

Giảm nguy cơ chấn thương

Những bạn buộc dây giày sai cách sẽ khiến cho đôi chân không thể di chuyển nhanh, linh hoạt được, điều này có thể gây ra những chấn thương đáng tiếc như bị bong gân hay nguy hiểm hơn là gãy xương. Vì vậy, thắt dây giày đúng cách sẽ giảm thiểu các nguy cơ gây nên chấn thương khi bạn thi đấu hoặc tập luyện thể thao.

5 cách buộc dây giày chuẩn xác, không bị tuột

Kiểu thắt dây giày đá bóng chéo

Đây là một trong những cách thắt giày đá bóng cơ bản mà hầu hết ai cũng biết. Để thắt dây giày bạn thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Bạn luồn 2 đầu dây qua 2 lỗ thấp nhất trên đôi giày theo chiều từ dưới lên. Mỗi lần đan xéo, bạn sử dụng tay kéo căng hai đầu dây để đảm bảo giày ôm chân nhất
 • Bước 2: Tiếp theo bạn thực hiện đan chéo hai dây cho đến lỗi giày cuối cùng
 • Bước 3: Đến lỗ dây cuối, bạn hãy xỏ ngược hai lối giày vào trong rồi đá vào hai đầu của phần tai dày rồi cố định nút giày

Kiểu thắc dây giày đá bóng chéo đơn giản dễ thực hiện

Kiểu thắt xỏ dây nút chạy

Đây là một trong những cách buộc giày đá bóng giúp bạn có thể cố định phần dây giày chắc chắn, không bị tuột khi di chuyển trên sân. Để thực hiện bạn tiến hành như sau:

 • Bước 1: Xỏ dây giày theo hàng đầu tiên, đan chéo dây hình xương cá như bình thường theo chiều từ dưới lên trên
 • Bước 2: Khi xỏ dây giày đến bước cuối cùng, bạn xỏ phần dây giày bên trái vào lỗ phía trên cùng và với bên dây giày còn lại cũng thực hiện tương tự
 • Bước 3: Bạn dùng phần dây bên trái luồn vào vòng tròn bên phải rồi rút chặt dây và cột lại là hoàn thành

Kiểu thắt dây giày giấu nút

Đây là một trong những cách buộc dây giày thể thao phổ biến được nhiều cầu thủ hiện nay áp dụng. Bởi nó mang lại nhiều tiện ích, thoải mái hơn khi tập luyện và thi đấu. Cách thực hiện đơn giản với các bước sau:

Cách thắt dây giày đá bóng giấu nút vào trong

 • Bước 1: Xỏ dây chéo bình thường cho đến hàng gần cuối
 • Bước 2: Ở hàng cuối cùng, thay vì xỏ dây và thắt nút giữa lưỡi gà thì bạn đưa hết 2 đầu dây sang một lỗ và thắc về một bên
 • Bước 3: Điều chỉnh cho nút thắt dài ra và phần dây thừa ngắn lại
 • Bước 4: Giấu nút thắt bên trong lưỡi gà để thoải mái hơn khi di chuyển, không bị vướng víu

Kiểu buộc dây giày cố định lòng bàn chân

Nếu bạn đang sử dụng những đôi giày thể thao có phần dây quá dài thì có thể tham khảo cách thắt dây giày đá bóng có định bàn chân.

Bạn thực hiện bằng cách xỏ dây giày như bình thường theo các lỗ giày có sẵn. Sau đó, trước khi cột giày bạn hãy vòng dây quấn quanh vòng bụng của đôi giày khoảng 1 vòng rồi cột dây lại. Như vậy, bạn vừa rút ngắn được phần dây thừa vừa giúp cố định được lòng bàn chân.

Tuy nhiên, cách thực hiện này có nhược điểm là phần dây giày sẽ bị ma sát thường xuyên với mặt nền dễ khiến cho dây bị sờn rách.

Kiểu thắt dây giày Ladder Lacing

Kiểu thắt dây giày đá bóng giúp giảm áp lực lên các điểm cố định hiệu quả

Theo kiểu này bạn sử dụng một đường dây giày dọc theo giữa để tạo ra hai cột dây giày. Kiểu thắt này giúp giày vừa vặn hơn và giảm áp lực lên các điểm cố định. Không chỉ sử dụng thắt giày cổ cao mà bạn cũng có thể dùng để thắt cho giày đá bóng.

 • Bước 1: Bạn xỏ dây ở lỗ thấp nhất của dây giày và cần đảm bảo phần dây nằm ở mặt bên trong của giày
 • Bước 2: Bạn luồn 2 dây lên lỗ phía trên theo hướng từ ngoài vào trong nhưng chừa lại một khoảng trống giữ giày và dây buộc
 • Bước 3: Bạn thực hiện luồn dây giày ở khoảng trống đó rồi lặp lại thao tác luồn dây giày cho đến lỗ cuối cùng
 • Bước 4: Buộc và thắt nút giấu dây giày vào trong

Nếu bạn là người sử dụng giày đó bóng thường xuyên bạn nên học cách thắt dây giày đúng cách để đảm bảo độ bền cũng như an toàn cho đôi chân của mình. Hy vọng những gì bài viết gửi đến sẽ giúp ích cho bạn. Bạn cần tìm một đôi giày đá bóng chất lượng tốt, thoải mái, êm chân thì Biti's sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.